สำรับอาหารของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง
ๆ เช่น
แกงอ่อม
ถือเป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งในบรรดาอาหารเหนือทั้งหลาย
โดยเฉพาะในเทศกาลงานเลี้ยง
โอกาสพิเศษต่าง ๆ
แกงอ่อมเป็นแกงที่ใช้เนื้อได้ทุกประเภท เช่น เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อไก่ื้
แกงอ่อมเครื่องในหมู |
แกงอ่อมหมู |
แกงอ่อมไก่ |
ข้าวซอย
เป็นอาหารของไทลื้อ
ที่นำมาเผยแพร่ในล้านนาหรือภาคเหนือ ตามตำรับเดิมจะใช้พริกป่นผัด
โรยหน้าด้วยน้ำมัน
เมื่อมาสู่ครัวไทยภาคเหนือก็ประยุกต์ใช้พริกแกงคั่วใส่กะทิลงไปกลายเป็น
เคี่ยวให้ข้น ราดบนเส้นบะหมี่ ใส่เนื้อหรือไก่
กินกับผักกาดดอง หอมแดงเป็นเครื่องเคียง
ข้าวซอยไก่ |
ข้าวซอยลูกชิ้น |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น